CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

Ngày đăng: 06-07-2024 16:31:13

 

 

 

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

 

 

 

I. Tổng quan về khu công nghiệp Hiệp Phước

 

 

1. Vị trí địa lý

 

 

Khu công nghiệp Hiệp Phước được thành lập vào năm 1996 với tổng diện tích 1.686 ha. Đây là KCN có diện tích lớn nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Tọa lạc tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 

Khu công nghiệp Hiệp Phước là KCN quan trọng thuộc khu vực chiến lược ưu tiên phát triển công nghiệp cảng của Thành phố Hồ Chí Minh. Với vị trí chiến lược nằm ngay trục giao thông đường bộ và đường cao tốc quốc gia, cùng hệ thống 3 cảng biển quốc tế nội khu giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

 

Sau hơn 28 năm hoạt động, hiện nay KCN Hiệp Phước đã thu hút được hơn 200 đối tác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…).

 

 

 

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

 

 

 

 

2.Một số lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của KCN Hiệp Phước

 

 

 • Ngành quang điện tử, vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông;

 

 • Ngành cơ khí tự động hóa, chế tạo robot;

 

 • Ngành công nghệ sinh học;

 

 • Ngành vật liệu mới, công nghệ Nano, năng lượng mới;

 

 • Các nhóm ngành công nghệ cao, sản xuất sạch, các ngành công nghiệp trọng điểm.

 

 

 

II. Nguồn phát sinh thải nước KCN Hiệp Phước

 

 

 

1. Nước thải sinh hoạt:

 

Nguồn gốc: Chủ yếu phát sinh do hoạt động phục vụ nhu cầu của nhân viên các doanh nghiệp hoạt động trong KCN (từ nhà vệ sinh, nhà ăn, bếp, căn tin ...)

 

Thành phần: Nước thải sinh hoạt có chứa các chất cặn bã, các chất rắn lơ lửng (SS), các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, các hợp chất dinh dưỡng (N,P), vi khuẩn,…

 

 

2. Nước thải sản xuất

 

Nước thải trong quá trình sản xuất của KCN Hiệp Phước rất đa dạng bao gồm: xi mạ, dệt nhuộm, hóa chất, hương liệu thực phẩm, cơ khí, xi măng, tấm trần thạch cao, thép định hình (U,V), khung nhà tiền chế, trang trí nội thất, xeo giấy (từ giấy phế liệu), sản xuất thiết bị giáo dục, chế biến thủy hải sản, thuộc da,…

 

Nước thải phát sinh từ các dây chuyền công nghệ sản xuất:

 

 • Nước thải phát sinh từ các hệ thống, thiết bị giải nhiệt;

 

 • Nước thải phát sinh từ quá trình vệ sinh thiết bị, nhà xưởng;

 

 • Nước thải phát sinh từ quá trình xử lý khí thải, quản lý CTR.

 

 

 

III. Lợi ích của doanh nghiệp khi xử lý nước thải

 

 

 

 • Đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định pháp luật

 

 • Đảm bảo doanh nghiệp được hưởng tất cả ưu đãi từ các chính sách bảo vệ môi trường của Nhà nước

 

 • Đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và cộng đồng

 

 • Đảm bảo tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp

 

 • Đảm bảo phát triển kinh tế bền vững cho doanh nghiệp

 

 

 

IV. Đề xuất giải pháp xử lý nước thải KCN Hiệp Phước

 

 

 

 

 

 

 

 

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải

 

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ ở các nhà máy sẽ theo đường dẫn về hệ thống XLNT tập trung của KCN. Trước khi chảy vào bể thu gom, nước thải sẽ qua song chắn rác thô để loại bỏ rác có kích thước lớn. Rác giữ lại ở song chắn rác được thu gom và xử lý hằng ngày như rác thải sinh hoạt.

 

Nước thải sau khi chảy vào bể thu gom được bơm chìm bơm lên máy sàng rác có kích thước các khe là 0,75mm. Sau đó chảy vào bể tách dầu mỡ, dầu mỡ nhẹ nên nổi lên mặt nước được thu gom vào máng thu dầu mỡ và chảy ra thùng chứa. Sau đó được đem đi xử lý như chất thải nguy hại.

 

 

 

 

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

 

 

 

 

Nước thải chảy vào bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ nhờ được xáo trộn hoàn toàn bằng hệ thống phân phối khí, tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý tiếp theo. Hệ thống thổi khí gồm máy thổi khí, đường ống và các đĩa thổi khí.

 

Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể điều chỉnh pH (châm NaOH/H2SO4), thực hiện quá trình keo tụ (châm PAC)tạo bông (châm polymer). Sau quá trình keo tụ, tạo bông, nước thải hình thành các bông cặn và chảy vào bể lắng hóa lý. Nhờ quá trình lắng trọng lực, các bông bùn được tách khỏi nước thải và đi xuống đáy thu bùn. Nước thải sau đó chảy qua máng răng cưa vào bể thiếu khí Anoxic.

 

Bể thiếu khí chủ yếu xử lý Nitơ nhờ quá trình khử nitrat. Máy khuấy chìm được bố trí đối xứng các góc bể và được hoạt động luân phiên. Quá trình này giúp cho nước thải được khuấy trộn, nhằm không tạo môi trường kỵ khí dưới đáy bể và hiếu khí trên bề mặt bể, giúp các VSV thiếu khí hoạt động và loại bỏ Nitơ hiệu quả.

 

 

 

 

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

 

 

 

 

Nước thải từ bể thiếu khí tự chảy sang bể hiếu khí. Tại bể hiếu khí, nước thải được xáo trộn hoàn toàn và nồng độ oxy hòa tan trong nước tăng lên nhờ hệ thống thổi khí hoạt động liên tục, luân phiên. Nồng độ oxy hòa tan tốt nhất từ 1,5 – 2 mgO2/l. Các VSV thực hiện quá trình sinh trưởng lơ lửng và quá trình nitrat hóa, tiêu thụ các chất hữu cơ và dinh dưỡng có trong nước để tạo ra tế bào mới, nhờ đó sinh khối tăng lên, các bông bùn được tạo ra. Vì nước thải đầu vào thường có nồng độ nitrat thấp nên cần tuần hoàn nước về bể thiếu khí để quá trình xử lý Nitơ diễn ra tốt hơn.

 

Bùn sinh học tạo thành từ bể hiếu khí sẽ được tách rời khỏi nước nhờ quá trình lắng trọng lực trong bể lắng sinh học. Bùn sau lắng tự chảy về bể chứa bùn và được tuần hoàn về bể thiếu khí, bùn dư được bơm đến bể nén bùn cùng với bùn hóa lý. Lượng bùn thải được ép tách nước và phơi khô, sau đó được đem đi xử lý.

 

Nước thải sau bể lắng sinh học sẽ chảy về cụm xử lý hóa lý bậc 2 nhằm xử lý các hạt keo, TSS, BOD và COD còn sót lại đảm bảo đạt quy chuẩn xả thải, nước thải hình thành bông cặn và chảy vào bể lắng hóa lý bậc 2. Nhờ quá trình lắng trọng lực, các bông bùn được tách khỏi nước thải và đi xuống đáy thu bùn.

 

 

 

THIÊN LONG - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP HIỆP PHƯỚC

 

 

 

Nước thải sau bể lắng cụm hóa lý bậc 2 tự chảy về bể trung gian. Tại bể trung gian, nước thải được kiểm tra, đánh giá chất lượng và được bơm vào bồn lọc, phương pháp lọc được sử dụng là lọc áp lực với vật liệu lọc là cát thạch anh để loại bỏ độ màu, những hạt cặn có kích thước rất nhỏ còn sót lại. Nước thải từ hệ thống lọc chảy sang bể khử trùng. Hóa chất sử dụng là Clorua vôi đã hòa tan vào bồn chứa và được bơm định lượng vào bể theo liều lượng thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn, đảm bảo đạt loại A – QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

 

 

Dịch vụ xử lý nước thải uy tín – Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

 

 

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp. Áp dụng các công nghệ tiên tiến, các kỹ thuật hiện đại trong xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo đáp ứng được nhu cầu xử lý từng loại nước thải công nghiệp cụ thể đạt tiêu chuẩn xả thải môi trường.

 

Thiên Long - với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.565.579 để nhận được sự hỗ trợ tận tình về tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực xử lý môi trường nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG
Zalo