CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

THIÊN LONG – ĐƠN VỊ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG UY TÍN HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 27-06-2024 16:12:15

 

 

 

 

 

THIÊN LONG – ĐƠN VỊ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG UY TÍN HIỆU QUẢ

 

 

Việt Nam là một nước công nghiệp đang phát triển, có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, dẫn đến phát triển các ngành công nghiệp lớn như xây dựng và khai khoáng. ..không thể luôn luôn bỏ qua việc đầu tư và phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực này. Ngành công nghiệp chế biến xi măng được biết đến ở Việt Nam từ năm 1975. Sau 40 năm xây dựng và phát triển, ngành đã có bước đột phá lớn trong cả nước nhờ tri thức, công nghệ tiên tiến và trở thành ngành quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng bao gồm những tác động nghiêm trọng đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Đặc biệt là bụi phát sinh trong quá trình sản xuất xi măng. Xử lý bụi có nhiều phương án khác nhau tùy thuộc vào chất thải, phương pháp xử lý và chi phí đầu tư. Cần chọn phương án xử lý phù hợp đảm bảo theo tiêu chuẩn đầu ra tuân theo QCVN 23:2009/BTNMT.

 

 

THIÊN LONG – ĐƠN VỊ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG UY TÍN HIỆU QUẢ

 

 

Khái niệm về xi măng

 

 

Xi măng là sản phẩm được giữ bằng thủy lực được làm từ clinker nghiền mịn, thạch cao tự nhiên và các chất phụ gia. Khi nó tiếp xúc với nước, quá trình hydrat hóa xảy ra và tạo thành một hỗn hợp sệt gọi là hồ xi măng. Sau đó, hồ xi măng bắt đầu quá trình thiêu kết do hình thành các sản phẩm gốc nước, sau đó nó đông đặc lại và cuối cùng thu được một vật liệu bền và ổn định. Xi măng được sử dụng làm chất kết dính thủy lực do tính chất của nó khi trộn với nước. Công dụng chính nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất xi măng là thạch cao và đất sét. Quặng sắt và quặng bôxit cũng được sử dụng làm chất biến tính.

 

Hiện nay sản phẩm xi măng trên thị trường có rất nhiều loại, tuy nhiên thông dụng trên thị trường Việt Nam gồm hai loại sản phẩm chính:

 • Xi măng Porland: chỉ gồm thành phần chính là clinker và phụ gia thạch cao. Ví dụ PC 30, PC 40, PC 50.

 • Xi măng Porland hỗn hợp: với thành phần chính là clinker và thạch cao, ngoài ra còn một số thành phần phụ gia khác nhau như phudolan,…Trên thị trường các loại xi măng này có tên gọi là PCB 30, PCB 40.

 

Vấn đề ô nhiễm do bụi xi măng gây ra

 

 

 • Công nghiệp sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp phát triển. Bên cạnh những đóng góp về kinh tế, xã hội, vấn đề môi trường do sản xuất đem lại về tài nguyên thiên nhiên và cảnh quan môi trường cần xem xét nghiêm túc giảm thiểu thiệt hại, lựa chọn phương hướng phát triển bền vững.
 • Bụi xi măng ở dạng mịn (cỡ hạt nhỏ hơn 3µm) lơ lửng trong khí thải, khí hít vào phổi dễ gây bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt khi hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% có khả năng gây bệnh silicon phổi, bệnh này được xem là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm. Ngoài ra bụi theo gió phát tán rất xa, lắng xuống mặt đất và nước, lâu dần làm hỏng đất trồng, suy thoái hệ thực vật.
 • Bụi trong không khí là vấn đề nan giải trong công nghiệp sản xuất xi măng. Bụi phát sinh từ hầu các công đoạn sản xuất: nổ mìn, lấy đá, khai thác đất sét, nghiền nguyên liệu, nghiền xi măng, vận chuyển , nung,...

 

Bụi xi măng

 

Trong toàn bộ quy trình sản xuất xi măng bao gồm có 6 gia đoạn:

 

THIÊN LONG – ĐƠN VỊ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG UY TÍN HIỆU QUẢ

 

 

 • Giai đoạn 1: khai thác mỏ.
 • Giai đoạn 2: gia công sơ bộ nguyên liệu.
 • Giai đoạn 3: nghiền, sấy phối liệu sống.
 • Giai đoạn 4: nung clinker.
 • Giai đoạn 5: nghiền xi măng
 • Giai đoạn 6: đóng gói xi măng.

 

Trong tất cả các giai đoạn thì hầu như các giai đoạn đều phát sinh bụi và khí thải, trong đó khí thải độc hại chiếm một phần rất nhỏ còn lại là ô nhiễm không khí do bụi. Tùy thuộc vào nguồn phát sinh mà bụi ở các công đoạn có thành phần, nồng độ và kích thước khác nhau, mang những đặc trưng khác nhau.

 

Một số phương pháp xử lý bụi xi măng

 

 

Do nhận thấy những tác động tiêu cực của bụi xi măng đối với môi trường và sức khoẻ người lao động, hàng loạt các công nghệ xử lý môi trường đặc biệt là bụi thải đã ra đời và ngày càng nâng cao hiệu quả thu hồi bụi. Một số công nghệ xử lý bụi xi măng có thể kể đến như:

 

 

Phương pháp lọc bụi khô:  

 

Đối với bụi khô, có 3 công nghệ xử lý:

 

Buồng lắng bụi: hoạt động theo nguyên tắc lắng trọng lực

 • Ưu điểm: Thiết bị cấu tạo đơn giản, đầu tư thấp. Có thể xây dựng bằng gạch. Giá thành bảo dưỡng sữa chữa thấp. Tổn thất áp suất nhỏ, làm việc ở nhiệt độ và áp suất khác nhau.
 • Nhược điểm: Cồng kềnh chiếm nhiều không gian. Khó dọn vệ sinh khi bụi bám trên các tầng. Đôi khi người ta phải dùng biện pháp phun nước áp lực mạnh để tẩy rửa Chỉ đạt hiệu quả cao với hạt bụi có kích thước >30 μm. Hiệu suất lọc thường từ 50 ÷55 %.

 

 

THIÊN LONG – ĐƠN VỊ XỬ LÝ BỤI XI MĂNG UY TÍN HIỆU QUẢ

 

 

Cyclone thu bụi: tách bụi ra khỏi không khí nhờ ứng dụng lực ly tâm.

 • Ưu điểm: Sử dụng rộng rãi, giá thành rẻ, chế tạo vận hành dễ dàng. Có thể làm việc ở nhiệt độ cao tới 500℃ và áp suất cao. Trở lực hầu như cố định và không lớn. Có thể kết hợp nhiều cyclone để tăng hiệu quả làm việc.
 • Nhược điểm: Hiệu suất thấp đối với những hạt có kích thước d≤5

 

Lọc túi vải: Thiết bị lọc bụi túi vải thường đặt phía sau thiết bị lọc bụi cơ học để giữ lại những hạt bụi nhỏ mà quá trình lọc cơ học không giữ lại được.

 • Ưu điểm: Dễ lắp đặt vận hành. Hiệu quả thu hồi bụi cao(98%) kể cả những hạt có kích thước nhỏ. Bụi thu được ở dạng khô, chi phí vận hành thấp. Có thể thu hồi bụi dễ cháy.
 • Nhược điểm: Không thể vận hành trong môi trường ẩm. Cần diện tích bề mặt lớn. Phải thường xuyên hoàn nguyên khả năng lọc. Vải lọc dễ bị hư hại nếu nhiệt luồng khí bụi đi vào quá cao.

 

Phương pháp lọc bụi ướt: cho dòng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với dung môi (thường là nước), bụi được giữ lại và thải ra ngoài dưới dạng cặn bùn.

 • Ưu điểm: Dễ chế tạo, giá thành thấp, hiệu quả cao. Có thể xử lý đồng thời cả khí và bụi.
 • Nhược điểm: bụi thu được dưới dạng cặn → Phải xử lý nước thải

 

 

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Thương Mại Xây Dựng Thiên Long luôn mong muôn mang đến những công nghệ tiên tiến để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường nhất là đối với bụi công nghiệp. Chúng tôi luôn không ngừng cải tiến các thiết bị, công nghệ để ngày càng hoàn thiện nâng cao hiệu quả thu bụi với chi phí đầu tư hợp lý đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng.

Thành công của chúng tôi dựa trên sự tin tưởng của khách hàng.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn các hạng mục môi trường khác như nước thải, khí thải, lập hồ sơ giám sát môi trường, v.v. vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0965 565 579 để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi!

 

 

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG
Zalo