CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 02-07-2024 15:48:46

 

 

 

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

 

 

 

I. Tổng quan về nước thải nhà máy sản xuất giấy

 

 

 

1. Vai trò của ngành sản xuất giấy trong đời sống

 

 

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng giấy để lưu trữ thông tin, trao đổi hàng hóa, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu,.... ngày càng cao. Đồng thời ngành sản xuất giấy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống người dân từ nền kinh, xã hội, giải trí,.... Đặc biệt ngành sản xuất giấy góp phần tạo ra nguồn thu nhập lớn cho quốc gia, sản xuất của ngành giấy đã đóng góp khoảng 1,5% giá trị GDP với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD trong đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

 

 

 

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

 

 

 

2. Quy trình công nghệ sản xuất giấy với nguyên liệu đầu vào là tre, nứa, gỗ,...

 

 

 

 

 

 

 

3. Nguồn gốc phát sinh ra nước thải giấy

 

Từ quá trình nấu và rửa sau nấu: Nước thải phát sinh thường có màu đen nên được gọi là dịch đen chứa từ 25% – 35% nồng độ chất khô, tỉ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ khoảng 70:30.

 

Trong đó thì thành phần hữu cơ: là lignin hòa tan vào dịch kiềm, sản phẩm phân hủy Hydratecarbon, acid hữu cơ,...; thành phần vô cơ: gồm những hóa chất nấu chủ yếu là kiềm NaO4 liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm. Ngoài ra, còn có một phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

 

Từ công đoạn tẩy trắng: Công đoạn này thường áp dụng phương pháp hóa học hoặc bán hóa học. Vì thế, các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan,... kết hợp với chất tẩy ở dạng độc hại có khả năng tích tụ sinh học như các hợp chất Clo hữu cơ.

 

Thông thường, khi tẩy bằng cách hợp chất chứa Clo, các thông số ô nhiễm như BOD rơi vào khoảng 15 – 17kg/tấn bột giấy, COD rơi vào khoảng 60 – 90kg/tấn bột giấy,...

 

Từ quá trình nghiền bột và xeo giấy: Nước thải ở công đoạn này chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng, các phụ gia như: nhựa thông, phẩm màu,... là chủ yếu.

 

4. Đặc trưng của nước thải sản xuất giấy

 

 

 

 

 

 

Dòng thải từ quá trình tẩy trắng này thường chứa các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan và hợp chất tạo thành của những chất đó với chất tẩy ở dạng độc hại, có khả năng tích tụ sinh học trong cơ thể sống như các hợp chất clo hữu cơ (AOX: Adsorbable Organic Halogens), làm tăng AOX trong nước thải. Dòng thải này có độ màu, giá trị BOD và COD cao.

 

 

II. Tại sao phải xử lý nước thải giấy:

 

 

Tiết kiệm tài nguyên nước: Nước thải sau khi xử lý có thể được tái sử dụng cho các mục đích khác như tưới cây, rửa xe, hoặc cung cấp nước cho các nhà máy sản xuất.

 

Giảm chi phí xử lý nước thải: Nếu không được xử lý, nước thải giấy có thể gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và làm tăng chi phí xử lý nước thải sau này.

 

Thu hồi hóa chất: Một số hóa chất có thể được thu hồi từ nước thải giấy và tái sử dụng trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường.

 

Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp: Việc xử lý nước thải hiệu quả thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp đối với môi trường và trách nhiệm xã hội, góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng và nhà đầu tư.

 

 

 

IV. Đề xuất hệ thống xử lý nước thải giấy

 

 

 

 

 

 

Thuyết trình hệ thống xử lý

 

1. Song chắn rác thô:

 

Nước thải chảy qua các thanh chắn có khoảng cách lớn để giữ lại các chất rắn lớn như mảnh giấy, bìa, và các chất rắn thô khác để giảm tải lượng chất rắn có trong nước thải, ngăn chặn tắc nghẽn và hư hại hệ thống ống dẫn và các công trình xử lý phía sau.

 

2. Hố thu gom:

 

Nước thải được tập trung và lưu trữ tạm thời trong hố thu gom từ đó giúp lắng cặn bùn và các chất rắn, điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh tình trạng quá tải cho hệ thống xử lý nước thải.

 

 

 

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

 

 

 

3. Song chắn rác tinh:

 

Nước thải tiếp tục chảy qua các thanh chắn có khoảng cách nhỏ hơn để loại bỏ các chất rắn nhỏ còn sót lại để bảo vệ các thiết bị xử lý phía sau khỏi tắc nghẽn cũng như giảm lượng bùn thải ra trong các quá trình xử lý tiếp theo, giúp tiết kiệm chi phí xử lý bùn.

 

4. Bể điều hòa:

 

Điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào bằng cách duy trì một mức lưu lượng và nồng độ ổn định. Bể này sẽ có máy thổi khí giúp khuấy trộn liên tục tránh hiện tượng lắng đọng gây chết vi sinh gây phát sinh mùi hôi.

 

Phương trình phản ứng:

 

  • Oxy hóa các chất hữu cơ:

 

CxHyOz + O2 → Enzym CO2 + H2O + ΔΗ

 

  • Tổng hợp tế bào mới: ( xúc tác bởi Enzym)

 

 

CxHyOz + O2 + NH3 → Tế bào vi khuẩn (C5H7O2N) + CO2 + H2O + ΔΗ

 

 

  •  Phân hủy nội bảo: ( xúc tác bởi Enzym)

 

C5H7O2N+O2 → 5CO2+H2O+ ΝΗ3 ± ΔΗ

 

 

5. Bể tuyển nổi (DAF):

 

 

 

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

 

 

Sử dụng khí hòa tan để tạo ra các bọt khí nhỏ, bọt khí này kết dính vào các hạt cặn trong nước, tạo thành bông cặn nổi lên mặt nước từ đó loại bỏ các chất rắn lơ lửng còn xót lại, dầu mỡ, chất hữu cơ khó lắng trong nước thải.

 

6. Aerotank:

 

Cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí phát triển, các vi sinh vật này phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải làm giảm đáng kể lượng chất ô nhiễm như BOD, COD, TSS, nitơ, phospho trong nước thải.

 

 Phương trình phản ứng:

 

  • Oxy hóa các chất hữu cơ:

 

CxHyOz + O2 → Enzym CO2 + H2O + ΔΗ

 

 

  •  Tổng hợp tế bào mới: ( xúc tác bởi Enzym)

 

 

CxHyOz + O2 + NH3 → Tế bào vi khuẩn (C5H7O2N) + CO2 + H2O + ΔΗ

 

 

  • Phân hủy nội bảo: ( xúc tác bởi Enzym)

 

 

C5H7O2N+O2 → 5CO2+H2O+ ΝΗ3 ± ΔΗ

 

 

6. Bể lắng 2:

 

Sử dụng nguyên lý lắng trọng lực để loại bỏ bùn vi sinh trong nước thải. Đồng thời một phần bùn sinh học được tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì mật độ bùn, phần bùn còn lại được lắng xuống đáy bể và thải bỏ định kỳ.

 

7. Bể trung gian:

 

Bể trung gian được thiết kế để chứa nước thải tạm thời trước khi đưa đến bồn lọc áp lực. Khi bơm nước vào các bồn lọc, phải có bể chứa trung gian để đảm bảo thời gian hoạt động của bơm lọc áp lực, tránh tình trạng bị hụt bơm do thiếu nước khi bơm.

 

8. Bồn lọc áp lực:

 

Nước thải được lọc qua các lớp vật liệu lọc dưới áp lực giúp loại bỏ các hạt còn sót lại, vi khuẩn và tạp chất cũng như màu có trong nước, đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

 

 

 

THIÊN LONG – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY GIẤY HIỆU QUẢ

 

 

 

9. Khử trùng:

 

Sử dụng hóa chất (thường là Clo) để tiêu diệt các vi sinh vật. Clo phá hủy protein và DNA khiến cho vi sinh vật không thể sao chép và sinh sản đảm bảo nước thải khi xả ra môi trường không chứa các vi sinh vật gây nguy hại đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.

 

Phương trình phản ứng:

 

  • Khi cho Clo vào trong nước:

 

Cl2 + H2O → HCl + HClO

 

  •  Ở dạng phương trình phân ly:

 

Cl2 + H2O → H+ + HOCl + Cl-

 

  • Khi sử dụng nước Javen:

 

NaOCl + H2O → NaOH + HOCl

 

 

HOCl → H+ + OCl-

 

 

  • Khử các chất hoà tan và NH3.

 

HOCl + NH3 → NH2Cl + H2O

 

HOCl + NH2Cl → NHCl2 + H2O

 

HOCl + NHCl → NCl3 + H2O

 

.

10. Xử lý bùn:

 

Bùn thải từ bể lắng và DAF sẽ được đưa tới bể nén bùn, dưới tác động của trọng lực bùn nặng sẽ lắng xuống đáy bể tạo thành lớp bùn đặc. Sau khi nén bùn sẽ được giao cho đơn vị xử lý bùn và được tiến hành thu gom định kỳ. Tách nước ra khỏi bùn, giúp giảm thể tích bùn và giảm chi phí xử lý cũng như vận chuyển bùn, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

 

 

 

 

Dịch vụ xử lý nước thải uy tín – Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

 

 

 

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải giấy. Áp dụng các công nghệ tiên tiến, các kỹ thuật hiện đại trong xử lý nước thải giấy đảm bảo đáp ứng được nhu cầu xử lý từng loại nước thải giấy cụ thể đạt tiêu chuẩn xả thải môi trường.

 

Thiên Long - với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải giấy hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.565.579 để nhận được sự hỗ trợ tận tình về tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực xử lý môi trường nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG
Zalo