CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG

Chào mừng bạn đến với Công  Ty  Xây Dựng Thiên Long

Thiết kế nhà máy chế biến nông sản

Ngày đăng: 24-02-2022 16:37:07

 

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến nông sản đã có bước phát triển mạnh về quy mô và mức độ hiện đại của máy móc. Chỉ tính riêng 2 năm qua, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hàng năm của ngành công nghiệp chế biến nông sản đã đạt 5-7%; các mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng bình quân 8-10%; tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có những mặt hàng đạt kim ngạch trên 3 tỷ USD. Tiềm năng của ngành chế biến nông sản là rất lớn. Nhiều nhà máy sản xuất, chế biến nông sản dần mọc lên ở các vùng nguyên liệu trên cả nước.

Tuy nhiên với từng loại nông sản sẽ có quy trình hoạt động, đặc điểm sắp xếp và kết cấu nhà máy khác nhau. Thiết kế, xây dựng nhà máy chế biến nông sản sẽ phụ thuộc nhiều đến đến chuyền công nghệ và đặc thù của mỗi loại nguyên liệu chế biến. Thuộc lĩnh vực về sản xuất thực phẩm nên quy trình thiết kế thi công nhà máy chế biến nông sản vẫn theo các tiêu chuẩn trong đánh giá chất lượng thực phẩm HACCP, ISO 22000:2018. Cụ thể được quy định trong hướng dẫn TCVN 5603:2008 – Quy phạm những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm. Bao gồm những yếu tố liên quan như:

  • Vị trí: nhà máy nên xây ở nơi xa các khu vực ô nhiễm, ngập lụt, có nhiều sinh vật gây hại… Luôn đảm bảo các yếu tố: hệ thống phát điện tạm thời, nguồn nước sạch, giao thông thuận tiện, xây dựng lối đi nội bộ riêng.
  • Cấu trúc bên trong nhà máy: phải được xây dựng kỹ lưỡng bằng những vật liệu bền chắc, dễ làm sạch, bảo dưỡng. Bề mặt tiếp xúc với thực phẩm trực tiếp phải bền và khả năng khử trùng cao. Vách ngăn, tường, sàn nhà phải làm bằng chất liệu không thấm, không độc hại, có bề mặt nhẵn giúp dễ thao tác. Sàn nhà phải xây sao cho dễ thoát nước, dễ vệ sinh…
  • Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió được thiết kế để hạn chế tối đa khả năng nhiễm khuẩn thực phẩm, sao cho dòng khí không vào được từ khu vực ô nhiễm và cần làm sạch thường xuyên. Ngoài ra hệ thống phải kiểm soát được mùi, rà soát độ ẩm không khí để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Phương án chiếu sáng: đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và nâng cao hiệu suất công việc, không làm cho nhân công nhìn màu bị sai lệch, cường độ ánh sáng phù hợp.
  • Phương án bảo quản: Có chế độ bảo quản và vệ sinh thuận tiện, tránh các vi sinh vật gây hại xâm nhập. Kho lạnh, phòng chứa thực phẩm,...đúng tiêu chuẩn bảo quản cho từng loại, quản lý được nhiệt độ và độ ẩm không khí, giảm tối đa sự hư hỏng. Khu vực cất giữ vật liệu tẩy rửa riêng biệt, không ảnh hưởng đến thực phẩm.

 

Để đảm bảo những yêu cầu khắt khe trong thiết kế, xây dựng nhà xưởng, các công ty chế biến nông sản nên nhờ đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để tư vấn hỗ trợ. Công ty xây dựng Thiên Long với gần 10 năm hoạt động trong ngành thiết kế xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà xưởng sẽ giúp các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành công trình của mình với chi phí tiết kiệm và tối ưu nhất. Liên hệ ngay để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG
Zalo