CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG

Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển TMXD Thiên Long

XỬ LÝ KHÓI BỤI – KHÍ THẢI TỪ LÒ HƠI NHÀ MÁY GIẤY

Ngày đăng: 25-06-2024 16:04:26

 

 

XỬ LÝ KHÓI BỤI – KHÍ THẢI TỪ LÒ HƠI NHÀ MÁY GIẤY

 

 

1. Tổng quan về ngành giấy Việt Nam

 

 

Ngành công nghiệp giấy là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu về giấy ngày càng tăng, ngành công nghiệp giấy đã trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới.

 

Ngành công nghiệp giấy bắt đầu ở Trung Quốc, nơi người dân có thể dễ dàng sản xuất giấy, đã có trong lịch sử từ trước công nguyên. Ngành công nghiệp này bắt đầu phát triển vào thế kỷ thứ 2. Thay vì lụa và bông, vỏ cây, sợi, vải vụn, lưới đánh cá, v.v. được sử dụng làm nguyên liệu thô, họ đã cải tiến đáng kể ngành công nghiệp giấy bằng cách sử dụng những nguyên liệu thô trên và sau đó việc này đã lan rộng khắp thế giới vào cuối thế kỷ 18. Sự phát triển của công nghệ đã khiến quy trình sản xuất giấy thay đổi và tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm tác động đến môi trường. 

 

 

XỬ LÝ KHÓI BỤI – KHÍ THẢI TỪ LÒ HƠI NHÀ MÁY GIẤY

 

 

 

Ngày nay ngành giấy đóng một vai trò quan trọng trong đời sống người dân. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như in ấn, đóng gói, vệ sinh cá nhân, bưu chính và nhiều ngành công nghiệp khác.

 

 

2. Lò hơi dùng trong nhà máy giấy

 

 

 • Hiệu quả năng lượng rất quan trọng vì chi phí năng lượng trung bình là 20% – 30% so với tất cả các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, hiệu quả năng lượng trong sản xuất giấy hầu hết đang nổi lên ở các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài sẵn sàng đầu tư vào hệ thống và thiết bị cung cấp năng lượng trong nước.
 • Máy móc hoặc hệ thống nhà kho sử dụng nhiều năng lượng hơn trong quy trình sản xuất giấy hoặc sử dụng các phương pháp xử lý chất thải để sản xuất với chi phí thấp nhất có thể đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

 

 

XỬ LÝ KHÓI BỤI – KHÍ THẢI TỪ LÒ HƠI NHÀ MÁY GIẤY

 

 

 • Nhờ các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài nêu trên, ngành giấy trong nước đã bắt đầu tập trung đầu tư để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng ở 3 lĩnh vực cơ bản: Hệ thống lò hơi; Hệ thống công nghệ đường dây chính; Hệ thống xử lý chất thải sau khi gỗ được xử lý thành giấy. Chìa khóa để tăng năng lượng nằm ở hai khâu: hệ thống lò hơi và hệ thống xử lý chất thải sau khi chuyển giấy thành năng lượng. Đây là hai công đoạn có vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí sản xuất và phát thải chất thải ra môi trường, là yếu tố quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện nay.

 

 

3. Nhiên liệu sử dụng cho lò hơi nhà máy giấy

 

 

 • Nhiên liệu dễ cháy bao gồm than cám, sinh khối (trấu rời, trấu nén viên, mùn cưa gỗ, vỏ dừa, bã mía, bã cà phê v.v.) và chất thải từ các nhà máy. Việt Nam là một nước nông nghiệp nên cần có những nỗ lực phù hợp để cung cấp nhiên liệu cho từng vùng nhằm giảm giá nhiên liệu và giảm chi phí vận chuyển.
 • Ví dụ, trấu và vỏ dừa được tìm thấy ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi là vựa lúa lớn nhất của cả nước. Khu vực Bình Dương, Bình Phước, Khánh Hòa có nhiều nhà máy công nghiệp nên gỗ băm là một lựa chọn hiệu quả để tiết kiệm chi phí.

 

 

4. Xử lý khói bụi và khí thải phát sinh từ lò hơi nhà máy giấy

 

 

 • Với sự cải thiện không ngừng về an toàn lao động cho công nhân ở Việt Nam, nhu cầu về môi trường sạch sẽ tại nơi làm việc cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, ngành sản xuất luôn tìm kiếm giải pháp tốt nhất để kiểm soát ô nhiễm môi trường trong quá trình chế biến và dây chuyền sản xuất.

 

 • Một hệ thống lọc bụi hiệu quả nên bao gồm: Nhiều cyclone (cyclone chùm) kết hợp lọc túi vải. Việc thi công các chi tiết, thiết kế thiết bị sẽ cho thấy khả năng lọc bụi tốt nhất và tuổi thọ sử dụng lâu dài của thiết bị.

 

 • Ngoài các bộ lọc sơ cấp nêu trên, các khí độc SOx, NOx và acid thải ra được giải phóng trong quá trình đốt chất thải. Sau khi khói bụi được lọc như trên, không có khói thoát ra từ đỉnh ống khói, chỉ còn nhiệt tồn tại, cần phải giải nhiệt trước khi thải ra môi trường để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường quốc gia.

 

 

XỬ LÝ KHÓI BỤI – KHÍ THẢI TỪ LÒ HƠI NHÀ MÁY GIẤY

 

 

 

Để giải quyết SO2  thải ra từ quá trình đốt, một số phương pháp hiệu quả đã được áp dụng như sau:

 • Phương pháp hấp thụ: sử dụng tháp hấp thụ (tháp đệm, tháp đĩa, tháp rỗng).
 • Phương pháp hấp phụ: sử dụng các vật liệu hấp phụ như than hoạt tính, silicagel, alumogen, zeolite,..
 • Phương pháp thiêu đốt: Thiêu đốt bằng ngọn lửa trực tiếp trong không khí; Thiêu đốt có buồng đốt; Thiêu đốt có xúc tác.
 • Phương pháp Biofilter: Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để phân huỷ hoặc tiêu thụ khí thải độc hại. Sản phẩm cuối cùng cho quá trình này thường là CO2 và sinh khối.

 

 

5. Các lưu ý khi xử lý khói bụi và khí thải cho lò hơi nhà máy giấy

 

 

 • Tuỳ vào nguyên liệu đầu vào làm nhiên liệu đốt cho lò hơi có thể sinh ra chất thải khác nhau.
 • Lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 • Cần quan tâm đến lưu lượng dòng khí bụi đi vào hệ thống và tốc độ của chúng, đi kèm với những yếu tố khác như độ nhớt hay nhiệt độ, khối lượng riêng,…

 

 

6. Kết luận

 

 

Đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình sản xuất giấy - chịu trách nhiệm cho khâu cung cấp năng lượng cho nhà máy, lò hơi hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên bên cạnh đó, quá trình cháy để cung cấp năng lượng cho dây chuyền cũng gây ra nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường qua những chất thải đi kèm.

 

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thương Mại Xây Dựng Thiên Long sẵn sàng cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế hệ thống và cung cấp nhiều thiết bị như hệ thống thu bụi, Cyclone hay lọc túi vải với giá cả ưu đãi đảm bảo quá trình xử lý khói bụi và khí thải từ lò hơi nhà máy giấy diễn ra đạt hiệu quả tối ưu.

 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn các vấn hạng mục về môi trường, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0965 565 579 để nhận được hỗ trợ sớm nhất!  

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG THIÊN LONG
Zalo